BẠN BIẾT GÌ VỀ CANXI THIÊN NHIÊN

BẠN BIẾT GÌ VỀ CANXI THIÊN NHIÊN

Canxi là một chất khoáng thiết yếu không thể thiếu trong quá trình phát triển và duy trì cấu trúc xương và rang, đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu bổ sung canxi không đúng cách sẽ gây nên những hậu quả nguy hiểm.


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng canxi khác nhau, nhưng hay thường gặp ở dạng: canxi citrate, canxi carbonate và canxi thiên nhiên. Hàm lượng canxi trong những sản phẩm này rất khác nhau sẽ dẫn đến khả năng được cơ thể hấp thụ khác nhau, vì thế tính hiệu quả cũng khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các loại canxi trên thị trường được lấy từ đá vôi, nếu dùng lâu dài rất dễ gây lắng đọng canxi trên thành động mạch dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
 


Nguồn canxi thiên nhiên từ thực phẩm là an toàn nhất

Có một sự thật không ai có thể tranh cãi, nguồn canxi thiên nhiên từ thực phẩm là an toàn và hiệu quả trong việc giúp cơ thể có một hệ xương khỏe mạnh. Theo các thống kê mới nhất, mỗi năm trung bình một người Việt Nam tiêu thụ khoảng 18 lít sữa, tức là chưa đầy 50ml (một cốc rất nhỏ) sữa mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng sữa này không thể đủ sau tuổi 20, quá trình mất xương có thể bắt đầu vượt qua quá trình tạo xương trong cơ thể chúng ta.

Với sữa chua, một nguồn cung cấp canxi đôi khi còn tốt hơn sữa nước, mặc dù lượng tiêu thụ đã tăng trong những năm gần đây, nhưng rất ít người ăn sữa chua hơn một lần mỗi ngày, vì thế rất khó đáp ứng đủ nhu cầu canxi hàng ngày. Ngoài ra, với các loại thực phẩm giàu canxi khác như pho mát, sữa đậu nành, hạnh nhân, cải xoăn, súp lơ… không phải ai cũng ăn đủ mỗi ngày để cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể. 

 C
ác loại thực phẩm giàu Canxi
 

Để tránh nguy cơ loãng xương, hãy tìm hiểu thật kỹ thành phần của canxi trước khi sử dụng bất cứ loại dược phẩm bổ sung canxi nào. Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng canxi có nguồn gốc từ thực phẩm, thực vật sẽ hiệu quả và an toàn hơn cho sức khỏe. Với khả năng hấp thu tốt hơn canxi đá truyền thống nên dù tiêu thụ một lượng canxi ít hơn so với uống canxi đá thì hiệu quả mang lại vẫn tương tự. Đồng thời, nạp ít canxi vào cơ thể có nghĩa là giảm được lượng canxi thừa có khả năng bị lắng đọng gây nguy cơ nhồi máu cơ tim. Vì vậy, việc bổ sung canxi đúng cách là rất quan trọng để góp phần phòng ngừa loãng xương.  
 

Canxi thiên nhiên từ tảo biển cân bằng về dinh dưỡng và chất khoáng
 

Ngoài ra, thực phẩm, thực vật chứa canxi cũng đồng thời có các chất khoáng khác giúp hướng canxi vào xương thay vì các mô mềm như động mạch, thận, mắt nên tránh được hiện tượng canxi bị lắng đọng. Một trong những nguồn canxi an toàn là canxi thiên nhiên từ tảo biển vì cân bằng tự nhiên về chất khoáng và dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn nên dành khoảng 15 phút mỗi ngày tiếp xúc với nắng sớm, tốt nhất là từ 6 giờ đến 9 giờ sáng để cơ thể có đủ vitamin D giúp tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể. 

Mời bạn xem tiếp các bài liên quan:

Cảnh báo 9 dấu hiệu cơ thể thiếu Canxi

Những sai lầm khi nghĩ rằng đã bổ sung Canxi đúng cách

Các biến chứng loãng xương nguy hiểm như thế nào


 


Hỗ trợ trực tuyến