BỆNH LOÃNG XƯƠNG VÀ NHỮNG CON SỐ BÁO ĐỘNG

BỆNH LOÃNG XƯƠNG VÀ NHỮNG CON SỐ BÁO ĐỘNG

Bệnh loãng xương là bệnh lý đặc trưng bởi sự giảm khối lượng kèm theo hư biến cấu trúc của xương, dẫn đến nguy cơ gãy xương. Theo Hiệp hội Loãng xương Quốc tế (IOF), loãng xương là nguyên nhân của hơn 8,9 triệu ca gãy xương mỗi năm và cứ 3 giây lại có một người bị gãy xương. Ngoài gây đau nhức xương, gù lưng khi lớn tuổi, gãy xương được xem hậu quả nặng nề nhất của bệnh loãng xương. Gãy xương làm giảm chất lượng cuộc sống và rút ngắn tuổi thọ bệnh nhân.


Bệnh loãng xương là bệnh lý đặc trưng bởi sự giảm khối lượng kèm theo hư biến cấu trúc của xương, dẫn đến nguy cơ gãy xương. Theo Hiệp hội Loãng xương Quốc tế (IOF), loãng xương là nguyên nhân của hơn 8,9 triệu ca gãy xương mỗi năm và cứ 3 giây lại có một người bị gãy xương.
 
Ngoài gây đau nhức xương, gù lưng khi lớn tuổi, gãy xương được xem hậu quả nặng nề nhất của bệnh loãng xương. Gãy xương làm giảm chất lượng cuộc sống và rút ngắn tuổi thọ bệnh nhân. 

 

 
Loãng xương nguy hiểm hơn bạn nghĩ
 
Theo khảo sát bước đầu của Viện Dinh Dưỡng Trung Ương chỉ ra rằng bệnh loãng xương đang ảnh hưởng tới 1/3 phụ nữ và 1/8 nam giới trên 50 tuổi. Hiện tại, khẩu phần ăn của người Việt Nam chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu canxi mỗi ngày so với mức trung bình 1000 mg canxi/ ngày/ người lớn. Điều đó góp phần đẩy tỷ lệ người mắc bệnh loãng xương ở nước ta tăng lên một cách đáng báo động. Theo dự báo của Hiệp hội loãng xương Việt Nam, từ con số 2,8 triệu người vào năm 2012 có thể chạm mốc 4,5 triệu người vào năm 2020 (tăng hơn 150%),
 
Khi xương bị loãng, kết cấu tổ chức bên trong xương trở nên xốp và rất dễ gãy. Hãy hình dung chỉ một va chạm nhẹ hay thậm chí là hắt hơi mạnh cũng có thể khiến người bệnh trở thành nạn nhân của gãy xương. Trong các vị trí dễ gãy như xương cổ tay, cổ xương đùi và cột sống thì gãy cổ xương đùi được đánh giá là nguy hiểm nhất.
 
 
 
 
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 20% nữ và 30% nam bị gãy cổ xương đùi sẽ tử vong sau 1 năm bị gãy. Số bệnh nhân có thể hoà nhập lại cuộc sống thì vẫn chỉ ở một mức độ nào đó. Bên cạnh việc phải rất thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày và phụ thuộc vào giúp đỡ của người khác thì nguy cơ tái gãy xương sẽ luôn dai dẳng bám theo họ.

Đừng lơ là việc phòng bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương diễn ra âm thầm, không triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện. Do vậy, phòng bệnh từ sớm là cực kỳ quan trọng. Đầu tiên, cần duy trì chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý dù ở độ tuổi nào. Bạn nên ưu tiên các thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, tôm, bông cải xanh (súp lơ xanh), ngũ cốc, … để duy trì mật độ xương. 
Người trung niên, nhất là phụ nữ trước và sau mãn kinh có thể sử dụng thêm các loại dược phẩm bổ sung canxi. Tuy nhiên, nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm có thành phần canxi từ thiên nhiên vì dễ hấp thu, tránh hiện tượng canxi bị lắng đọng trong động mạch gây tắc nghẽn mạch máu khi dùng lâu dài như ở canxi đá thông thường. Ngoài ra, hãy dành khoảng 15 phút mỗi ngày tiếp xúc với nắng sớm để cơ thể có đủ vitamin D cần thiết cho việc hấp thụ canxi. 

 

Hỗ trợ trực tuyến