BỔ SUNG CANXI NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT

BỔ SUNG CANXI NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT

Canxi là thành phần chính hình thành nên xương. Vì thế, để phòng bệnh loãng xương – vốn đang ngày càng gia tăng hiện nay thì việc bổ sung canxi như thế nào là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, có thực sự thành phần canxi nào cũng tốt cho sức khỏe của xương?


 
Khối lượng xương đỉnh thường đạt được vào cuối thời kỳ phát triển của cơ thể, tầm 30 tuổi. Sau đó, xương không tăng thêm mà mất dần khoảng 1% mỗi năm. Phụ nữ ở giai đoạn tiền và hậu mãn kinh sẽ mất xương nhiều nhất, khoảng 2% – 3% mỗi năm. Nếu chúng ta không quan tâm đến việc bổ sung canxi như thế nào cho đúng thì nguy cơ đau nhức xương khớp, sụp lún đốt sống, gù lưng và gãy xương do loãng xương khi bước qua độ tuổi 50 là rất lớn.

Không phải canxi nào cũng tốt

Theo Tổ chức y tế thế giới, lượng canxi cần thiết để giúp xương phát triển và khỏe mạnh nên từ 1000 mg – 1200 mg/ngày. Canxi có nhiều trong các thực phẩm như hải sản, sữa, bông cải xanh, mè (vừng), cải bó xôi, … Tuy nhiên, khẩu phần ăn hiện tại của người Việt Nam chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu canxi hàng ngày. Điều đó đã góp phần gia tăng tỷ lệ người mắc bệnh loãng xương ở nước ta. Tính đến 2013, Việt Nam có khoảng 2,8 triệu người loãng xương, trong đó 3/4 là nữ. Đến năm 2020, con số này có thể lên đến 4,5 triệu người (tăng hơn 150%), theo dự báo của Hiệp hội loãng xương Việt Nam.

 

 
Mạch máu bị hẹp do mảng xơ vữa động mạch tích tụ lâu ngày

 
Vì lẽ đó, việc uống bổ sung canxi như thế nào cho đúng cách là rất quan trọng, đặc biệt với phụ nữ mãn kinh và những người trung niên khi khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng không còn tốt như lúc trẻ là cần thiết nhưng không phải thành phần canxi nào cũng tốt. Hai nghiên cứu tại Anh trên hàng nghìn người tham gia chỉ ra rằng những thuốc bổ sung canxi có thành phần từ đá hay đá vôi sẽ để lại nhiều tác dụng phụ, làm tăng nguy cơ tai biến tim mạch. Lý do là canxi từ đá khó hấp thu, sử dụng lâu dài dễ bị lắng đọng trên thành mạch máu cùng với cholesterol bám vào gây ra các mảng xơ vữa động mạch. Những mảng này tích tụ ngày càng dày sẽ thu hẹp đường kính động mạch, cản trở lưu thông của dòng máu, làm tăng nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
 
Canxi nào an toàn?

Để tránh nguy cơ trên, chúng ta cần rất thận trọng khi lựa chọn các sản phẩm bổ sung canxi đang bán trên thị trường. Canxi có nguồn gốc từ thực phẩm, thực vật được chứng minh dễ hấp thu hơn nên không gây canxi hóa trong động mạch. Ngoài ra, thực phẩm, thực vật chứa canxi cũng đồng thời có các chất khoáng khác giúp hướng canxi vào xương thay vì các mô mềm như động mạch, thận, mắt nên tránh được hiện tượng canxi bị lắng đọng. Một trong những nguồn canxi an toàn là canxi từ tảo biển vì cân bằng tự nhiên về chất khoáng và dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn nên dành khoảng 15 phút mỗi ngày tiếp xúc với nắng sớm, tốt nhất là từ 6 giờ đến 9 giờ sáng để cơ thể có đủ vitamin D3 giúp tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể.

 


Canxi thi
ên nhiên từ tảo biển
 

Hỗ trợ trực tuyến