CÔNG DỤNG CỦA VITAMIN K2 ĐỐI VỚI XƯƠNG

CÔNG DỤNG CỦA VITAMIN K2 ĐỐI VỚI XƯƠNG

Để giữ xương chắc khỏe, cung cấp đủ canxi luôn là lời khuyên phổ biến nhất. Không ít người nghĩ rằng cứ dùng nhiều canxi là tốt cho xương. Tuy nhiên, bổ sung canxi cũng cần đúng cách và nếu thiếu vitamin K2 thì có dùng bao nhiêu canxi cũng có thể thành “công dã tràng”.


Vitamin K gồm 3 loại: K1, K2 và K3. Trong đó, K3 độc cho gan nên đã bị cấm dùng trong lâm sàng. Vitamin K1 và K2 cùng có những công dụng giống nhau nhưng công dụng của vitamin K2 được chứng minh có khả năng hấp thụ vào máu gần như hoàn toàn và hiệu quả hơn hẳn vitamin K1.
 
Công dụng của vitamin K2

Vitamin K2 hoạt hóa Osteocalcin – một protein giúp điều hòa canxi. Osteocalcin khi không có K2 là Osteocalcin dạng bất hoạt (không thể gắn canxi vào xương). Như vậy, thiếu vitamin K2, dù cơ thể có hấp thu nhiều canxi thì mật độ xương vẫn không được bồi đắp, xương trở nên xốp, yếu và dễ gãy. Nếu bạn đang bổ sung canxi lấy từ đá hay đá vôi chứ không phải canxi từ thiên nhiên thì việc thiếu vitamin K2 sẽ càng khiến lượng canxi “không được dẫn đường đến xương” này tự do đi tới động mạch và các mô mềm khác. Canxi lắng đọng trên các mảng xơ vữa động mạch lâu dài sẽ gây cản trở lưu thông dòng máu, làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Do đó công dụng của Vitamin K2 rất quan trọng trong việc giúp đưa Canxi gắn vào xương.
 Công dụng của Vitamin K2 giúp đưa Canxi gắn vào xương
 

Vitamin K2 làm chắc khung xương

Nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học Hy Lạp và Hà Lan trên 173 phụ nữ từ 54-73 tuổi đã chứng minh công dụng của vitamin K2 trong phòng ngừa và cải thiện loãng xương ở phụ nữ mãn kinh. Trong đó, nhóm 1 có chế độ ăn bình thường. Nhóm 2 được bổ sung thêm 800 mg canxi và 10mcg vitamin D3 mỗi ngày. Nhóm 3, ngoài chế độ ăn như nhóm 2 được tăng cường thêm 100 mcg vitamin K1. Nhóm cuối cùng cũng ăn uống tương tự nhóm 3 nhưng hàm lượng của vitamin K1 được thay bằng vitamin K2.

Kết quả sau 12 tháng cho thấy mật độ xương của nhóm có bổ sung vitamin K2 tăng đáng kể so với nhóm 1 và 2. Ngoài ra, hàm lượng Osteocalcin dạng bất hoạt của nhóm cuối cùng này cũng thấp hơn hẳn so với thời điểm bắt đầu nghiên cứu là 23%; so với nhóm chỉ sử dụng canxi và vitamin D3 là 70 – 75%. Điều này chứng tỏ protein Osteocalcin được hoạt hóa bởi công dụng của vitamin K2, giúp gắn canxi vào xương, làm xương chắc hơn và giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương.

Bổ sung vitamin K2

Vitamin K2 từ thực phẩm (rau bó xôi, cải thìa, gan gà, cá thu, …) rất dễ mất đi trong quá trình trữ lạnh và chế biến nên việc cung cấp vitamin K2 cần được duy trì hàng ngày. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bổ sung thêm vitamin K2 từ dược phẩm. Mặt khác, để tránh tình trạng canxi lắng đọng tại các mô mềm dẫn đến nguy cơ các bệnh tim mạch, bạn cũng nên chọn lựa các sản phẩm cung cấp canxi có nguồn gốc thiên nhiên, đơn cử như canxi từ tảo biển. Loại canxi này cân bằng về khoáng chất, dinh dưỡng lại rất dễ hấp thu nên thân thiện với cơ thể và tốt hơn cho sức khỏe.
 


Mời bạn xem tiếp các bài liên quan:

Bổ sung Canxi như thế nào là tốt

Bổ sung Canxi cho người lớn tuổi như thế nào hiệu quả

5 Cách Phòng Bệnh Loãng XươngHỗ trợ trực tuyến