ĐẬU NÀNH CHỐNG LOÃNG XƯƠNG HIỆU QUẢ

ĐẬU NÀNH CHỐNG LOÃNG XƯƠNG HIỆU QUẢ

Chế phẩm từ đậu nành và các chất bổ sung isoflavone có thể giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ mãn kinh hiệu quả như thuốc chống loãng xương thông thường.


Cả nam và nữ, từ 20 tuổi trở đi, mỗi năm đều mất đi khoảng 1% khối lượng xương. Đối với phụ nữ sau mãn kinh (ngoài 50 tuổi), tốc độ loãng xương sẽ tăng nhanh từ 2% - 3%/năm. Sau 10 năm đầu mãn kinh, loãng xương có thể làm xẹp đốt sống, còng lưng hoặc gãy các xương dài ở cổ tay, cổ xương đùi một cách dễ dàng.

Sở dĩ như vậy vì vào tuổi mãn kinh, lượng estrogen - hormone nội tiết tố của buồng trứng sụt giảm nhanh chóng và đột ngột do buồng trứng ngưng hoạt động. Trong khi đó, estrogen có vai trò quan trọng trong việc kích thích sự phát triển, kéo dài tuổi thọ của tế bào tạo xương, cản trở quá trình sinh sản tế bào hủy xương, đồng thời tác động lên ruột làm tăng sự hấp thu calci, tăng vận chuyển calci từ máu vào xương đảm bảo xương chắc khỏe. Estrogen suy giảm dẫn tới quá trình tạo xương giảm, hấp thu và chuyển hóa calci giảm và gây bệnh loãng xương.

Kể từ khi dưỡng chất thực vật mang tên isoflavone được phát hiện có cơ chế hoạt động và chức năng gần giống như estrogen, nó đã luôn được các chuyên gia sức khỏe, các nhà khoa học tin tưởng và khuyến cáo nên sử dụng để chống lại một số tác động của thời kỳ mãn kinh, trong đó có loãng xương.
 

 

Đậu nành giúp phòng chống loãng xương hiệu quả

Đậu nành có nhiều trong bữa ăn hàng ngày của người châu Á: Nước tương, đậu xào, sữa đậu nành, đậu phụ... Để kiểm tra giả thuyết này, các nhà khoa học tới từ Đại học Hull Anh Quốc đã thực hiện khảo sát trên 200 phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh sớm có sử dụng protein đậu nành (chứa 66mg isoflavone) hoặc chỉ bổ sung đậu nành (mà không tăng hàm lượng isoflavone) mỗi ngày. Kết quả thu được sau 6 tháng: Những người bổ sung protein đậu nành với hàm lượng isoflavone cao không chỉ có tỷ lệ loãng xương thấp mà còn có nguy cơ bị bệnh tim thấp hơn so với những người còn lại.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Thozhukat Sathyapalan cho biết: "Chúng tôi thấy rằng protein đậu nành và isoflavone là một sự lựa chọn an toàn, hiệu quả để cải thiện sức khỏe xương ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh sớm".

"Cơ chế hoạt động của đậu nành cũng mô phỏng những gì mà thuốc chống loãng xương thông thường mang lại. 66mg isoflavone dễ dàng được tìm thấy trong chế độ ăn của người phương Đông. Tuy nhiên, hàm lượng này chỉ là 2 - 16mg đối với chế độ ăn uống trung bình của người phương Tây", TS. Thozhukat Sathyapalan nói thêm.

Các nhà nghiên cứu sẽ tìm hiểu sâu hơn ảnh hưởng lâu dài của protein đậu nành và bổ sung isoflavone đối với phòng chống loãng xương và hy vọng rằng nó còn có thể đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho sức khỏe.

 

Đức Quý
Theo nguồn phapluatplus.vn
 

Mời bạn xem tiếp các bài liên quan:

Tầm quan trọng của Vitamin D3 đối với xương khớp
5 tác dụng của Vitamin K2 đáng quan tâm
Bổ sung Canxi như thế nào là tốt

 


Hỗ trợ trực tuyến