HIỆN TƯỢNG THIẾU CANXI Ở NGƯỜI LỚN NGHIÊM TRỌNG RA SAO

HIỆN TƯỢNG THIẾU CANXI Ở NGƯỜI LỚN NGHIÊM TRỌNG RA SAO

Canxi là một khoáng chất quan trọng giúp xương khoẻ mạnh, là nguyên tố quan trọng nhất chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% tồn tại trong máu. Ở mỗi giai đoạn phát triển đều cần đến Canxi, đặc biệt là ở giai đoạn phụ nữ tiền mãn kinh, người trưởng thành, người cao tuổi. Tuy nhiên, nếu tình trạng thiếu hụt Canxi này kéo dài, sẽ dẫn đến loãng xương, gây ra các hậu quả không thể khắc phục, thậm chí nặng hơn sẽ gây thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong.


Bên cạnh đó, ở người lớn tuổi thần kinh suy nhược, hay quên, tinh thần không ổn định, mất ngủ hoặc ngủ li bì, dễ cáu hay ngủ mơ, đau đầu, tính tình thay đổi thất thường và có thể dẫn tới bệnh loãng xương, tăng huyết áp.

Đặc biệt, nếu hiện tượng thiếu canxi ở người lớn xảy ra sẽ để lại những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, chúng ta cần hiểu đúng về tình trạng thiếu canxi để sớm phát hiện và đưa ra giải pháp phòng ngừa, cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

Sau đây là một số hiện tượng thiếu canxi ở người lớn có thể nhận biết được:

Tăng triệu chứng tiền mãn kinh
 
Sự thiếu hụt canxi ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Khi một phụ nữ bị thiếu canxi, sẽ có rất nhiều thay đổi trong triệu chứng trước và sau mãn kinh của cô ấy. Cô ấy sẽ bị đau bụng và đau nhức cơ bắp nhiều hơn bình thường. Một chế độ ăn uống giàu canxi sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Sỏi thận

Sự hình thành sỏi thận trong cơ thể cũng là biểu hiện thiếu Canxi. Hãy phòng tránh bằng cách ăn uống đủ canxi ngay từ hôm nay.

 


 

Chóng mặt

Ngồi lâu một chỗ cảm thấy tay chân bị tê, mỏi lưng, khi đứng dậy bị hoa mắt chóng mặt. Nếu xét nghiệm rất khó biết được là có bị thiếu Canxi hay không vì khi Canxi trong đường huyết bị giảm xuống khi đó cảm thấy hoa mắt chóng mặt, cảm giác đó chỉ diễn ra trong vài chục giây rồi lại trở lại trạng thái bình thường.

 

 

Suy giảm trí nhớ

Chứng hay quên thường xuyên lặp đi lặp lại, cho thấy liên quan đến dấu hiệu thiếu Canxi, sự sản xuất các hormone gây lo lắng, bồn chồn sẽ tăng lên và khiến bạn khó tĩnh tâm cũng như suy nghĩ hoặc ghi nhớ.

 


 

Móng tay yếu và dễ gãy

Móng tay cũng yêu cầu có đủ lượng canxi để mọc khỏe và không bị giòn. Móng tay yếu và dễ gãy cũng là biểu hiện của sự thiếu canxi trong cơ thể.
 
Mất xương, loãng xương

Mất xương, loãng xương, có lẽ là đáng chú ý nhất trong trong những hiện tượng thiếu canxi ở người lớn. Mất xương thường xảy ra ở phụ nữ mãn kinh hoặc sau mãn kinh có nồng độ estrogen giảm, làm giảm sự hấp thu canxi. Bởi vì cơ thể nếu thiếu canxi thì sẽ rút canxi từ xương để phục vụ nhu cầu của tim và các cơ quan khác. Thiếu xương (giai đoạn bắt đầu của loãng xương) và loãng xương cần phải được theo dõi và đánh giá thường xuyên bởi những người có chuyên môn. 

 


 

Phòng loãng xương không khó như  ta nghĩ

Điều trị loãng xương thường phức tạp, mất nhiều thời gian điều trị và khá tốn kém chi phí. Ngược lại, phòng bệnh thì đơn giản hơn và ai cũng có thể thực hiện được. Do đó, để ngăn ngừa hiện tượng thiếu canxi ở người lớn xảy ra, cơ thể cần được cung cấp đủ canxi, trước tiên là từ các thực phẩm hàng ngày. Canxi có nhiều trong hải sản, trứng, sữa và chế phẩm từ sữa, bông cải xanh... Nếu chưa yên tâm về lượng canxi trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể uống bổ sung thêm canxi. Tuy nhiên, hãy xem xét kỹ nguồn gốc trước khi chọn mua. Những loại canxi lấy từ đá vôi khi dùng lâu dài dễ bị lắng đọng trong động mạch, làm cản trở hay bít tắc dòng máu. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Tảo biển được xem là nguồn cung cấp canxi tốt vì cân bằng về dinh dưỡng, an toàn cho sức khoẻ và giúp khung xương chắc khoẻ.
 

 

Canxi nguồn gốc tự nhiên


 


Hỗ trợ trực tuyến