LOÃNG XƯƠNG NGUY HIỂM HƠN BẠN NGHĨ - ĐỪNG CHỦ QUAN

LOÃNG XƯƠNG NGUY HIỂM HƠN BẠN NGHĨ - ĐỪNG CHỦ QUAN

Những năm gần đây, loãng xương đã thực sự trở thành vấn đề sức khỏe của cộng đồng và được xã hội rất quan tâm. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 200 triệu người bị loãng xương.


Loãng xương là hiện tượng phần xốp của xương tăng lên do số lượng tổ chức xương và trọng lượng trong một đơn vị thể tích xương bị giảm. Loãng xương có thể xảy ra ở cả nam và nữ, bệnh thường đi kèm với thoái hóa khớp khiến cho bệnh thoái hóa khớp thêm nặng nề và ngược lại.

Bạn đã hiểu đúng về hậu quả của loãng xương?

Loãng xương có thể do tuổi tác, chế độ ăn uống thiếu canxi, ít vận động, lạm dụng bia rượu, thuốc lá hoặc sử dụng một số thuốc quá liều, kéo dài không có ý kiến của bác sĩ như: thuốc lợi tiểu, chống đông, thuốc trị viêm đa khớp thấp dạng nặng, corticoid.

Thời gian đầu, loãng xương không có triệu chứng gì đặc biệt nên chúng ta ít để ý. Đến lúc nhận thấy các dấu hiệu như đau nhức xương mỗi khi xoay trở tư thế và di chuyển, đau tăng về đêm; đau cột sống, vẹo đốt sống, giảm chiều cao; hay bị chuột rút;… thì tỷ lệ xương bị mất có thể đã lên tới 30%. Do các biểu hiện này thường gặp ở người lớn tuổi nên nhiều người nghĩ đây là bệnh của tuổi già. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu chủ quan, chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ loãng xương từ ngay sau tuổi 30.

Loãng xương không chỉ khiến người bệnh gặp khó khăn khi vận động, gù lưng khi lớn tuổi mà nguy hiểm nhất là bệnh nhân loãng xương rất dễ bị gãy xương chỉ vì những dư chấn rất nhẹ, thậm chí là ho mạnh hay đổi tư thế đột ngột. Xương có thể gãy ở bất cứ vị trí nào nhưng thường gặp nhất là xương cổ tay, các đốt sống và cổ xương đùi. Đây đều là những vị trí quan trọng nên khó phục hồi hoàn toàn, khả năng tàn phế và tử vong khi bị gãy cao.

​Loãng xương nguy hiểm hơn bạn nghĩ - đừng chủ quan
Các biến chứng của loãng xương không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh mà còn dễ khiến họ thành gánh nặng gia đình

Hãy phòng bệnh từ sớm

Loãng xương diễn biến âm thầm, không triệu chứng rõ rệt nên rất khó phát hiện. Phần lớn trường hợp được chẩn đoán khi bệnh đã nặng hoặc có biến chứng gãy xương. Việc điều trị lúc này chủ yếu là để giảm sự tiến triển của bệnh và điều trị hậu quả do loãng xương gây ra nên vừa kéo dài vừa tốn kém.Vì thế, việc phát hiện sớm tình trạng loãng xương và chủ động phòng ngừa là vô cùng quan trọng.

Yếu tố then chốt giúp đề phòng bệnh là duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý và thường xuyên luyện tập thể dục ngay từ khi còn trẻ. Tiếp xúc với nắng sớm từ 6g – 9g sáng cũng là cách tốt và đơn giản giúp cơ thể tổng hợp vitamin D3 có tác dụng tăng hấp thu canxi. Từ sau tuổi 30, nhất là ở phụ nữ trước và sau mãn kinh, cần lưu ý cung cấp đủ canxi cho cơ thể. Ngoài nguồn canxi từ thực phẩm, bạn có thể uống bổ sung canxi từ dược phẩm hoặc thực phẩm chức năng nhưng nên lựa chọn các sản phẩm canxi có nguồn gốc thiên nhiên. Loại canxi này rất dễ hấp thu nên khi dùng lâu dài không gây lắng đọng canxi trên các mảng xơ vữa động mạch và mô mềm, vừa tốt cho sức khỏe vừa hạn chế được nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, táo bón và sỏi thận.


Theo nguồn Tuoitre.vn

Mời bạn xem tiếp các bài liên quan:

Các biến chứng bệnh loãng xương nguy hiểm như thế nào

Hậu quả của bệnh loãng xương và cách điều trị hiệu quả

Biến chứng bệnh loãng xương có thể gây tàn tật suốt đời
 


Hỗ trợ trực tuyến