NHỮNG CÁCH CHỮA BỆNH LOÃNG XƯƠNG KHI MỚI PHÁT HIỆN

NHỮNG CÁCH CHỮA BỆNH LOÃNG XƯƠNG KHI MỚI PHÁT HIỆN

Bệnh loãng xương là bệnh lý đặc trưng bởi sự giảm khối lượng kèm theo hư biến cấu trúc của xương, dẫn đến nguy cơ gãy xương. Theo Hiệp hội Loãng xương Quốc tế (IOF), loãng xương là nguyên nhân của hơn 8,9 triệu ca gãy xương mỗi năm và cứ 3 giây lại có một người bị gãy xương. Khi xương bị loãng, kết cấu tổ chức bên trong xương trở nên xốp và rất dễ gãy. Hãy hình dung chỉ một va chạm nhẹ hay thậm chí là hắt hơi mạnh cũng có thể khiến người bệnh trở thành nạn nhân của gãy xương. Trong các vị trí dễ gãy như xương cổ tay, cổ xương đùi và cột sống thì gãy cổ xương đùi được đánh giá là nguy hiểm nhất,làm giảm chất lượng cuộc sống và rút ngắn tuổi thọ bệnh nhân. Sau đây là những phương cách chữa bệnh loãng xương đã cải thiện tình trạng bệnh nhờ có chế độ ăn uống, sinh hoạt và thuốc men hợp lý.


Bệnh loãng xương là bệnh lý đặc trưng bởi sự giảm khối lượng kèm theo hư biến cấu trúc của xương, dẫn đến nguy cơ gãy xương. Theo Hiệp hội Loãng xương Quốc tế (IOF), loãng xương là nguyên nhân của hơn 8,9 triệu ca gãy xương mỗi năm và cứ 3 giây lại có một người bị gãy xương.
 
 


Khi xương bị loãng, kết cấu tổ chức bên trong xương trở nên xốp và rất dễ gãy. Hãy hình dung chỉ một va chạm nhẹ hay thậm chí là hắt hơi mạnh cũng có thể khiến người bệnh trở thành nạn nhân của gãy xương. Trong các vị trí dễ gãy như xương cổ tay, cổ xương đùi và cột sống thì gãy cổ xương đùi được đánh giá là nguy hiểm nhất,làm giảm chất lượng cuộc sống và rút ngắn tuổi thọ bệnh nhân. Sau đây là những phương cách chữa bệnh loãng xương đã cải thiện tình trạng bệnh nhờ có chế độ ăn uống, sinh hoạt và thuốc men hợp lý.

Chế độ ăn uống hợp lý

Cần duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ, đa dạng, hợp lý phù hợp với nhu cầu của cơ thể trong từng giai đoạn, từng lứa tuổi, từng thói quen sinh hoạt.

Theo các nghiên cứu gần đây, chế độ ăn của dân ta nói chung rất thiếu calci. Sữa và các sản phẩm từ sữa (bơ, phô mai..) giàu calci chỉ chiếm một vị trí rất khiêm tốn trong khẩu phần.
Ở người có tuổi cần đặc biệt, quan tâm đến các thành phần khoáng chất (nhất là calci) và protid trong khẩu phần ăn vì ở người có tuổi khả năng ăn uống và hấp thu các chất dinh dưỡng và khoáng chất đều bị hạn chế. Chính vì vậy sữa là một loại thức ăn lý tưởng để cung cấp cả calci và protid cho người có tuổi. Lượng sữa cần thiết mỗi ngày từ 500 đến 1.000ml (có thể là sữa tươi, sữa chua hoặc sữa pha từ sữa bột).

 
 
Cần duy trì một chế độ sinh hoạt đa dạng, năng động:

Vận động thể lực đều đặn, vừa sức, tăng cường các hoạt động thể lực ở ngoài trời. Việc vận động thường xuyên vừa có ích cho toàn cơ thể (hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ thống tiêu hóa…) vừa tác dụng tốt trực tiếp cho hệ thống xương cơ khớp, đây cũng là phương cách chữa bệnh loãng xương thật sự tốt để cải thiện tình trạng bệnh.
Đối với người lớn tuổi cần tránh bị té ngã vì khi xương đã bị loãng, gãy xương sẽ rất dễ xảy ra, khi gãy lại rất khó liền. Việc bất động để điều trị gãy xương không những làm cho loãng xương nặng thêm mà còn là nguy cơ của nhiều bệnh lý do nằm lâu khác.

 

 
Bổ sung sản phẩm Canxi có nguồn gốc thiên nhiên là cách chữa bệnh loãng xương hiệu quả

Việc uống bổ sung canxi cũng rất quan trọng, đặc biệt với phụ nữ mãn kinh và những người trung niên khi khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng không còn tốt như lúc trẻ là cần thiết nhưng không phải thành phần canxi nào cũng tốt. Hai nghiên cứu tại Anh trên hàng nghìn người tham gia chỉ ra rằng những thuốc bổ sung canxi có thành phần từ đá hay đá vôi sẽ để lại nhiều tác dụng phụ, làm tăng nguy cơ tai biến tim mạch. Lý do là canxi từ đá khó hấp thu, sử dụng lâu dài dễ bị lắng đọng trên thành mạch máu cùng với cholesterol bám vào gây ra các mảng xơ vữa động mạch. Những mảng này tích tụ ngày càng dày sẽ thu hẹp đường kính động mạch, cản trở lưu thông của dòng máu, làm tăng nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Để tránh nguy cơ trên, chúng ta cần thận trọng khi lựa chọn các sản phẩm bổ sung canxi đang bán trên thị trường. Canxi có nguồn gốc từ thực phẩm, thực vật được chứng minh dễ hấp thu hơn nên không gây canxi hóa trong động mạch. Ngoài ra, thực phẩm, thực vật chứa canxi cũng đồng thời có các chất khoáng khác giúp hướng canxi vào xương thay vì các mô mềm như động mạch, thận, mắt nên tránh được hiện tượng canxi bị lắng đọng. Một trong những nguồn canxi an toàn là canxi từ tảo biển vì cân bằng tự nhiên về chất khoáng và dinh dưỡng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

 


 

Hỗ trợ trực tuyến