Những triệu chứng loãng xương sau tuổi 30

Những triệu chứng loãng xương sau tuổi 30

Đa số thường nghĩ loãng xương là bệnh của tuổi già. Thực tế, quá trình loãng xương có thể bắt đầu từ ngay sau tuổi 30 và âm thầm diễn tiến. Tới lúc nhận ra các triệu chứng loãng xương là khi tỷ lệ xương mất đi đã nhiều và người bệnh phải đứng bên bờ các biến chứng.


Loãng xương là hậu quả của sự rối loạn trong cân bằng tạo và hủy xương mà ở đó hủy xương chiếm ưu thế.

Thận trọng khi bước qua tuổi 30

Xương được hình thành và phát triển từ nhỏ. Mật độ xương tăng nhanh ở giai đoạn thiếu niên và đạt độ đỉnh ở khoảng tuổi 30, sau đó xương không tăng thêm mà bắt đầu giảm dần. Ở nam giới, sự mất xương tăng theo độ tuổi, chưa kể người hút thuốc và uống rượu bia nhiều càng mất xương nhanh hơn. Ở nữ giới, tình trạng mất xương còn chịu ảnh hưởng bởi nồng độ estrogen – loại hoóc môn giúp tổng hợp canxi. Vì thế, phụ nữ trước và sau mãn kinh là đối tượng có nguy cơ mắc phải các triệu chứng loãng xương cao nhất do lúc này cơ thể giảm sản xuất estrogen mạnh nên xương mất đi nhiều. 
 
 
 

 

Những triệu chứng loãng xương phổ biến

Loãng xương ban đầu không có triệu chứng gì đặc biệt nên rất khó nhận ra. Những triệu chứng loãng xương thường là biểu hiện các biến chứng của loãng xương. Phổ biến là đau nhức tại các đầu xương hoặc dọc theo các xương dài, đau như châm chích toàn thân và tăng vào ban đêm. Đau thắt tại cột sống và lan sang hai bên mạn sườn. Đốt sống bị lún, xẹp dẫn đến gù lưng khi lớn tuổi, cong vẹo cột sống, giảm chiều cao. Cơ thể gặp cảm giác ớn lạnh, bị chuột rút, … Điều đáng nói là khi nhận thấy những dấu hiệu trên thì tỷ lệ xương bị mất có thể đã lên tới 30%. 
 
 
Khi xương loãng, mật độ chất khoáng trong xương suy giảm và cấu trúc xương bị tổn hại. Do vậy, xương trở nên xốp, mỏng và dễ gãy dù chỉ với tác động rất nhẹ. Nếu bị chấn thương, thời gian liền xương cũng lâu hơn, chưa kể khả năng thương tật vĩnh viễn cao. Gãy xương ở các vị trí quan trọng như cột sống, cổ xương đùi, xương cổ tay không những phục hồi mà còn dễ dẫn đến nguy cơ tử vong hay tàn tật suốt đời. 
 


Bảo vệ xương không bao giờ là thừa

Để xương chắc khỏe, ngoài chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường vận động, bạn nên hạn chế các chất kích thích, bia rượu và tránh xa thuốc lá. Bước qua tuổi 30, đặc biệt ở phụ nữ trước và sau mãn kinh cần chú trọng việc cung cấp đủ canxi. Với nhu cầu 1000 – 1200 mg canxi/ ngày cho người lớn, ngoài ưu tiên các thực phẩm giàu canxi, chúng ta có thể uống bổ sung thêm canxi từ dược phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, hãy chọn sản phẩm có thành phần canxi từ thiên nhiên để dễ hấp thu và tránh tình trạng canxi bị lắng đọng trong động mạch gây cản trở dòng máu như dùng canxi lấy từ đá hay đá vôi. Do đó để phòng tránh các triệu chứng loãng xương có thể xảy ra, bạn nên đo loãng xương định kỳ mỗi 3 – 6 tháng để sớm phát hiện những bất ổn và kịp thời điều trị.
Mời bạn xem tiếp các bài liên quan:

Biểu hiện thiếu canxi và cách phòng bệnh cho sức khoẻ tốt hơn

Biến chứng loãng xương có thể gây tàn tật suốt đời

Cảnh báo 5 dấu hiệu của bệnh loãng xương có thể bạn chưa biết
Hỗ trợ trực tuyến