PHỤ NỮ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LOÃNG XƯƠNG

PHỤ NỮ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LOÃNG XƯƠNG

Loãng xương được xem như một “sát thủ âm thầm” vô cùng nguy hiểm. Khi các dấu hiệu của bệnh được nhận thấy thì khối lượng xương bị mất có thể lên tới 30% hoặc tình trạng bệnh đã rất nặng. Do đó, những điều cần biết về loãng xương là thông tin không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người.


Lối sống hiện đại ngày nay đẩy chúng ta, đặc biệt là phái nữ đến gần hơn với nguy cơ loãng xương do ít có thời gian chú ý đến ăn uống và vận động thích hợp. Những người làm văn phòng càng dễ bị loãng xương hơn.

Loãng xương gây biến dạng cột sống, sụp lún đốt sống khiến chiều cao giảm sút, gù lưng khi lớn tuổi. Hậu quả nghiêm trọng nhất là gãy xương đôi khi chỉ do các dư chấn nhẹ. Các vị trí dễ bị gãy là xương cẳng tay, cổ xương đùi và đốt sống. Đây đều là những vị trí quan trọng và nguy hiểm nên khi bị gãy không những khó phục hồi mà còn có thể dẫn đến tàn phế và tử vong.
 


 

Nguyên nhân gây loãng xương 

Chế độ ăn uống là vấn đề cần xem xét đầu tiên. Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng trung ương, bữa ăn hàng ngày hiện nay chỉ cung cấp khoảng 500 mg canxi trong khi theo khuyến cáo, con số này nên là từ 1.000 – 1.200 mg. Như vậy, nhu cầu canxi của cơ thể chỉ mới được đáp ứng gần 50%, lâu dài dẫn đến tình trạng loãng xương. Cuộc sống bận rộn, phụ thuộc nhiều vào các phương tiện máy móc như hiện nay cũng khiến thời gian vận động của chúng ta càng bị thu hẹp. Điều này khiến cho quá trình hủy xương diễn ra nhanh hơn và quá trình tái tạo hoạt động kém lại.

Đối tượng có nguy cơ loãng xương cao nhất là phụ nữ tuổi mãn kinh. Do giai đoạn này, cơ thể người phụ nữ bắt đầu giảm sản xuất estrogen – là loại hoóc môn ảnh hưởng đến khung xương. Thời kỳ mãn kinh, lượng estrogen có thể giảm đến 80% nên quá trình mất xương diễn ra nhanh hơn quá trình tái tạo, khiến xương xốp và giòn. 

 


 

Phụ nữ tuổi mãn kinh dễ bị loãng xương nhất do cơ thể bắt đầu giảm sản xuất estrogen

 

Phòng tránh bệnh loãng xương

Những điều cần biết về loãng xương là thông tin hữu ích để giúp 
ngăn ngừa loãng xương, chị em cần quan tâm đến việc củng cố xương ngay từ khi còn trẻ. Ngoài việc năng tập thể dục, bạn nên hạn chế tiêu thụ cafein như trà, cà phê, soda và đồ uống có cồn. Chất cafein có thể can thiệp vào sự hấp thụ canxi còn bia rượu là tác nhân chính gây mất xương. Hãy tập tránh ăn mặn bởi cơ thể thải muối qua thận, mang theo cả canxi nên thừa muối natri cũng gây mất xương.

 


 

Song song đó, cơ thể cần được cung cấp đủ canxi, trước tiên là từ các thực phẩm hàng ngày. Canxi có nhiều trong trứng, hải sản và chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa, sữa chua... Nếu không muốn tiêu thụ nhiều chất béo, bạn có thể dùng các sản phẩm sữa tách béo, không kem. Rau quả giàu magiê và kali cũng đóng góp lớn trong việc bảo vệ xương.

 

Phụ nữ bước vào độ tuổi trung niên còn có thể uống bổ sung canxi nhưng cần thận trọng khi lựa chọn các sản phẩm trên thị trường. Ngoài xem xét nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất chị em nên chọn sản phẩm có thành phần canxi từ thiên nhiên vì dễ hòa tan nên tránh hiện tượng canxi bị lắng đọng lại trên mảng xơ vữa động mạch. Bổ sung thêm vitamin C, D, K cho cơ thể sẽ giúp tăng hiệu quả việc hấp thụ canxi. Cuối cùng, hãy thực hiện đo loãng xương mỗi 3 – 6 tháng/ lần để tầm soát nguy cơ, kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.


 

Mời bạn xem tiếp các bài liên quan:

Bệnh loãng xương ở người già và cách phòng

Bệnh loãng xương và những con số báo động 


Hỗ trợ trực tuyến