TÁC DỤNG CỦA VITAMIN D3 QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ XƯƠNG

TÁC DỤNG CỦA VITAMIN D3 QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ XƯƠNG

Vitamin D3 được biết đến như canxi hay cholecalciferol, đây là một trong ba dạng chủ yếu của Vitamin D. Cơ thể có được Vitamin D3 nhờ tổng hợp trong quá trình quang hoá trong da từ hormon 7 - dehydrocholesterol hoặc thông qua chế độ bổ sung dinh dưỡng. Ngoài ra, Vitamin D3 còn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là canxi và phosphat, là chất dẫn canxi tới nơi cần gắn vào hệ xương, làm chậm quá trình mất xương.


Ngược lại nếu thiếu Vitamin D3 sẽ gây nên hậu quả:
 
- Đối với phụ nữ mang thai nếu thiếu Vitamin D3 sẽ sinh ra trẻ khuyết tật ở xương hoặc một số biến chứng thai kỳ.
- Đối với trẻ em sẽ bị còi xương, chậm phát triển, chậm biết đi, không ngủ ngon giấc và thường xuyên quấy khóc, dễ mắc bệnh đường hô hấp….
- Người lớn sẽ dễ bị loãng xương, thưa xương, xốp xương dễ gãy..
 
Do đó, tác dụng của Vitamin D3 giữ vai trò rất quan trọng đối với sức khoẻ xương dù ở lứa tuổi nào.

 

 
Tác dụng của Vitamin Dgiúp xương chắc khoẻ
 
Sở dĩ nói tác dụng của vitamin D3 giúp xương chắc khỏe là vì dưỡng chất này giữ vai trò điều tiết nồng độ canxi và phosphat, giúp tăng hấp thụ canxi và phosphat ở ruột. Đồng thời tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng.
 
Ngoài ra tác dụng của Vitamin D3 còn gắn vào niêm mạc ruột giúp tăng hấp thu canxi qua thành ruột, đóng vai trò là chất dẫn canxi tới nơi cần gắn vào hệ xương. Sau khi cơ thể tổng hợp, vitamin D3 sẽ được đưa tới gan rồi xuống thận, và tiếp tục thực hiện quá trình chuyển hóa thành dạng khác hoạt động mạnh hơn. Một phần vitamin D3 được lưu ở gan và thận giúp điều khiển lượng canxi trong máu, phần khác được lưu trong xương.

Vitamin D3 làm chậm đáng kể quá trình mất xương, nhưng vẫn đảm bảo tính toàn vẹn kết cấu của xương. Nếu thiếu vitamin D3 thì đồng thời cũng thiếu canxi do hệ xương không được cung cấp đủ, mà chỉ nhận được dưới 10% lượng canxi. Do đó khiến xương giòn xốp và dễ vỡ.

Vitamin D3 chỉ phát huy hết chức năng khi kết hợp với vitamin K2 (MK-7)
 
Vitamin D3 giúp tăng lượng protein tạo xương osteocalcin. Chất Osteocalcin sinh ra trong “tạo cốt bào”, hàm lượng tăng lên nhờ vitamin D3, nhưng khi đó osteocalcin còn chưa có hoạt tính gắn canxi vào mô “dạng xương”. Nhờ sự hỗ trợ của Vitamin K2 (MK-7) sẽ giúp hoạt hóa osteocalcin cần cho tạo xương.
 
Theo Allison (2000), khi cơ thể thiếu Vitamin K2 (MK-7), protein osteocalcin dù đã được tạo ra nhưng vẫn không có khả năng gắn và mang canxi vào khung xương. Hơn nữa, sự kết hợp giữa MK-7 và Vitamin D3 giúp hấp thu và vận chuyển Canxi vào tận xương và ngăn Canxi đến chỗ nguy hiểm là thành mạch máu và mô mềm để gây tác dụng phụ (Xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm,…). Với sự kết hợp không thể tách rời của canxi, vitamin D3 và vitamin K2 (MK-7) sẽ đảm bảo hệ xương được hình thành chắc khỏe, nhờ đó chiều cao cơ thể sẽ tăng trưởng tối đa.
 
Bên cạnh vai trò tạo xương chắc khỏe, tác dụng của vitamin D3 còn giúp tăng cơ vân nhằm giữ thăng bằng để cơ thể không bị té ngã. Vitamin D3 còn giúp kiểm soát, thư giãn cơ bắp giúp tránh bị chuột rút.
 
 

Bổ sung Vitamin D3 ngay từ hôm nay
 
Các thực phẩm giàu Vitamin D3 như: cá, trứng, sữa, ngũ cốc, thịt đỏ, gan động vật và nấm… Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất 15 phút vào mỗi buổi sáng cũng phát huy tác dụng của Vitamin D3.  Do  nhịp sống bận rộn hằng ngày nên việc bổ sung vitamin D3 cho các bữa ăn nhiều khi bị hạn chế. Vì vậy, các thực phẩm chức năng giàu canxi, vitamin D3 và MK-7 sẽ hỗ trợ tối đa cho hệ xương chắc khỏe, dẻo dai.

Mặt khác, để tránh tình trạng canxi lắng đọng tại các mô mềm dẫn đến nguy cơ các bệnh tim mạch, bạn cũng nên chọn lựa các sản phẩm cung cấp canxi có nguồn gốc thiên nhiên, đơn cử như canxi từ tảo biển. Loại canxi này cân bằng về khoáng chất, dinh dưỡng lại rất dễ hấp thu nên thân thiện với cơ thể và tốt hơn cho sức khỏe.

 


Canxi thiên nhiên có nguồn gốc từ tảo biển

 

Hỗ trợ trực tuyến