TẦM QUAN TRỌNG CỦA VITAMIN D3 ĐỐI VỚI XƯƠNG KHỚP

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VITAMIN D3 ĐỐI VỚI XƯƠNG KHỚP

Chúng ta từ khi sinh ra đến khi trưởng thành luôn cần một lượng lớn vitamin D và canxi để xương khớp chắc khỏe, đây chính là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương. Tuy nhiên ít ai nhận thấy được tầm quan trọng của chúng đối với cơ thể.


Vitamin D cùng với Canxi đều rất quan trọng cho sự phát triển và duy trì hệ xương khớp chắc khỏe. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, trong các vitamin nhóm D, thì tầm quan trọng của vitamin D3 được xem là quan trọng nhất trong việc giúp xương khớp chắc khỏe, giảm nguy cơ mất xương, gãy xương, đặc biệt đối với bệnh loãng xương.

Vitamin D3 có liên quan gì với sức khoẻ xương

Vitamin D3 (còn được gọi là cholecalciferol) là một dạng tự nhiên của vitamin D, được da tổng hợp dưới ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, vitamin D3 còn có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như: cá hồi, cá thu, cá trích, sữa, ngũ cốc…
Vitamin D3 được hấp thu ở niêm mạc ruột nhờ muối mật và lipid, tích lũy ở gan, mỡ, xương, cơ và niêm mạc ruột.

 


 

Ánh nắng mặt trời là nguồn vitamin D quý giá
 

Vitamin D3 giúp duy trì nồng độ calci trong máu, đặc biệt tham gia vào quá trình tạo xương trong cơ thể. Vitamin D3 giúp tăng cường hấp thụ Canxi và phosphat khi được gắn vào thành ruột, đồng thời tầm quan trọng của vitamin D3 còn thể hiện ở vai trò dẫn canxi tới các sụn tăng trưởng, tham gia vào quá trình calci hóa (tạo xương) trong cơ thể. Hệ xương chắc khoẻ là nhờ có lượng canxi đầy đủ, nhưng đồng thời không thể phủ nhận vai trò xúc tác của vitamin D3.
 


 

Hệ xương phát triển tốt nhờ có canxi và vitamin D3
 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên một người bình thường nên bổ sung khoảng 400 IU vitamin D3 mỗi ngày để đảm bảo cơ thể hấp thụ đủ canxi.

Trong đó phải kể đến tầm quan trọng của Vitamin D3 trong việc làm chậm mất xương, do khả năng làm tăng protein tạo xương có tên gọi là Osteocalcin, chất này tham gia vào quá trình hình thành các tế bào tạo xương (tạo cốt bào). Càng nhiều Osteocalcin hệ xương sẽ càng chắc khoẻ.

Vitamin D3 - nguồn dinh dưỡng quý giá

Trong đời sống hàng ngày, do bận rộn công việc nên nhiều người chỉ ăn sơ sài, không chuẩn bị được cho mình bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, dẫn đến những hệ luỵ không tốt cho sức khoẻ về lâu dài. Nhưng thật ra, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng không khó như ta nghĩ, đặc biệt là bổ sung Vitamin D3. Chỉ cần mỗi ngày dành ra khoảng 15 phút để tắm nắng vào buổi sáng sớm thì bạn đã tổng hợp được Vitamin D3, bên cạnh đó Vitamin D3 còn được tìm thấy trong các thực phẩm: cá hồi, trứng, sữa, ngũ cốc,....sẽ hỗ trợ tốt cho hệ xương. Nếu chưa yên tâm về lượng canxi trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể uống bổ sung thêm canxi. Tuy nhiên, hãy xem xét kỹ nguồn gốc trước khi chọn mua. Những loại canxi lấy từ đá vôi khi dùng lâu dài dễ bị lắng đọng trong động mạch, làm cản trở hay bít tắc dòng máu. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Tảo biển được xem là nguồn cung cấp canxi tốt vì cân bằng về dinh dưỡng, an toàn cho sức khoẻ và giúp khung xương chắc khoẻ.

 

Canxi thiên nhiên từ tảo biển


Mời bạn xem tiếp các bài liên quan:

Vitamin K2 _ Không thể thiếu trong phòng ngừa các bệnh về xương

V
itamin D3 là gì? Tại sao cơ thể cần bổ sung Vitamin D3

Bệnh loãng xương ở người già và cách phòng


 


Hỗ trợ trực tuyến